สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมพันธุ์ กวก. ชัยนาท 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม CNW142430505 ได้จากการผสมระหว่างสายพันธุ์แม่ WPK008 และสายพันธุ์พ่อ F4305 โดยสายพันธุ์แม่ WPK008 คัดเลือกจากประชากรข้าวโพดข้าวเหนียว CN-WPK ซึ่งเป็นประชากรข้าวโพดข้าวเหนียวที่มีคุณภาพการบริโภคเหนียวนุ่ม และเมล็ดสีม่วง ใช้วิธีการคัดเลือกแบบสืบประวัติ (pedigree selection) ร่วมกับวิธีการผสมตัวเอง (selfing) จำนวน 7 ชั่ว ได้สายพันธุ์แท้ CN-WPK(S)-B-5-2-2-B-B-B ดำเนินการระหว่างปี 2555 – 2558 และสายพันธุ์พ่อ F4305 เป็นสายพันธุ์แท้ที่พัฒนาโดยศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท เป็นสายพันธุ์ที่มีความต้านทานต่อโรคราน้ำค้าง คุณภาพการบริโภคเหนียวนุ่ม และเมล็ดสีขาว คัดเลือกจากคู่ผสมระหว่าง T-10-V-1/WAXY-DMR โดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบสืบประวัติ (pedigree selection) ร่วมกับวิธีการผสมตัวเอง (selfing) จำนวน 6 ชั่ว ได้สายพันธุ์แท้ CNW4305(S)-2-B-42-B-B-B ดำเนินการระหว่างปี 2545 – 2547 ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม CNW142430505 นำเข้าประเมินผลผลิตตามขั้นตอนปรับปรุงพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร ดังนี้ การเปรียบเทียบเบื้องต้น การเปรียบเทียบมาตรฐาน การเปรียบเทียบ ในท้องถิ่น และการเปรียบเทียบในไร่เกษตรกร โดยใช้พันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 84-1 พันธุ์รับรองของกรมวิชาการเกษตร และพันธุ์สวีทแวกซ์ 254 พันธุ์การค้าของภาคเอกชนเป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ศึกษาข้อมูลจำเพาะของพันธุ์ คุณค่าทางโภชนาการ และประเมินความพึงพอใจในคุณภาพการบริโภค ดำเนินการระหว่างปี 2558 - 2561
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นมีลักษณะตรง มีสีเขียว ใบแรกรูปร่างมน รากค้ำสีชมพู ช่อดอกมีลักษณะค่อนข้างตรง อับเรณูและเส้นไหมมีสีชมพู เปลือกหุ้มฝักมีสีเขียว เมล็ดสีขาวม่วง มีหูใบ (ear leaf) คุณภาพการบริโภคเป็นแบบเหนียวนุ่ม ฝักเป็นรูปทรงกึ่งกรวยกึ่งกระบอก มีขนาดกว้าง 4.3 ซม. ยาว 17.5 ซม.จำนวนแถว 12 – 14 แถวต่อฝัก อายุวันออกดอก 50% 43 วัน อายุวันออกไหม 50% 44วัน และมีอายุเก็บเกี่ยว 64 วัน ต้นมีความสูง 209 ซม.และฝักความสูง 113 ซม. น้ำหนักฝักแบบทั้งเปลือก 2,132 กก./ไร่ น้ำหนักฝักแบบปอกเปลือก 1,306 กก./ไร่ ปฏิกิริยาต่อโรคราน้ำค้างเป็นแบบอ่อนแอและต่อโรคใบไหม้แผลใหญ่เป็นแบบอ่อนแอปานกลาง คุณสมบัติทางเคมีของเมล็ดสดมีองค์ประกอบดังนี้ อะไมโลส 6 % คาร์โบไฮเดรต 76.21 % ฟรักโทส 0.97% กลูโคส 1.28 % ซูโครส 1.15 % โปรตีน 10.80 % เถ้า 2.56 % ไขมัน 8.24 % เยื่อใย 2.19 % ความชื้นเมล็ด 9.36 %
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมพันธุ์ กวก. ชัยนาท 2
พื้นที่แนะนำ
ปลูกได้ทั่วไปในพื้นที่ที่เหมาะสมที่เป็นแหล่งปลูกข้าวโพดข้าวเหนียว เช่น จังหวัดชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี สงขลา เป็นต้น
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
การปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์นี้ในแหล่งที่มีโรคราน้ำค้าง และโรคใบไหม้แผลใหญ่ระบาด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตร
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
15 ส.ค. 2562
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
1. ให้ผลผลิตฝักทั้งเปลือก 2,132 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ชัยนาท 84-1 ร้อยละ 3 และพันธุ์ สวีทแวกซ์ 254 ร้อยละ 20 และให้ผลผลิตฝักปอกเปลือก 1,306 กิโลกรัมต่อไร่ ใกล้เคียงกับพันธุ์ชัยนาท 84-1 และสูงกว่าพันธุ์สวีทแวกซ์ 254 ร้อยละ 3 2. เมล็ดมีสีขาวม่วง เป็นที่นิยมของผู้บริโภค 3. คุณภาพเหนียวนุ่ม เหมาะกับการรับประทานฝักสด 4. ปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อมในแหล่งปลูกข้าวโพดข้าวเหนียว

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ