สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วลิสงพันธุ์ กวก. ขอนแก่น 9



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ถั่วลิสงพันธุ์ขอนแก่น 9 อยู่ในกลุ่มที่มีขนาดเมล็ดปานกลาง คัดได้จากการผสมระหว่างสายพันธุ์ KKFC4000-1 กับพันธุ์ไทนาน 9 ในปี 2540 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่นปลูกชั่วที่ 1 ในปี 2541 คัดเลือกสายพันธุ์ชั่วที่ 2-6 ระหว่างปี 2542-2544 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น และแปลงทดลองห้วยหลวง อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี การเปรียบเทียบเบื้องต้นระหว่างปี 2545-2546 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น และแปลงทดลองห้วยหลวง อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี การเปรียบเทียบมาตรฐานระหว่างปี 2549-2550 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกาฬสินธุ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ การเปรียบเทียบในท้องถิ่น ระหว่างปี 2550-2552 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท อำเภอ สรรพยา จังหวัดชัยนาท และศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตอุดรธานี อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี การเปรียบเทียบในไร่เกษตรกร ระหว่างปี 2554-2560 ที่ไร่เกษตรกรจังหวัดขอนแก่น อุดรธานี กาฬสินธุ์ สกลนคร บุรีรัมย์ อุบลราชธานี เชียงใหม่ น่าน และลำพูน ศึกษาข้อมูลจำเพาะของพันธุ์ และคุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งประเมินการยอมรับของเกษตรกรระหว่างปี 2550-2558
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นมีสีเขียว ใบมีสีเขียวอ่อน เส้นลายบนฝักเห็นได้ชัดเจน เยื่อหุ้มเมล็ดมีสีชมพู ดอกสีเหลือง พุ่มมีลักษณะทรงพุ่มตรง ลักษณะการติดฝักเป็นกระจุกที่บริเวณโคนต้น อายุถึงวันออกดอก 25-30 วัน อายุถึงวันเก็บเกี่ยว 87-125 วันจำนวนฝัก 23 ฝักต่อหลุมจำนวนเมล็ด 1-2 เมล็ดต่อฝัก เมล็ด 100 เมล็ด มีน้ำหนัก 52.8 กรัม เปอร์เซ็นต์การกะเทาะ 67 %ผลผลิตฝักแห้ง 264 กก./ไร่ ผลผลิตฝักสด 602 กก./ไร่ ผลผลิตเมล็ดแห้ง 177 กก./ไร่ มีคุณสมบัติทางเคมีโดยมีองค์ประกอบดังนี้ โปรตีน 32.7 % คาร์โบไฮเดรต 22%ไขมัน 37.8 %น้ำตาล 6.6 % total unsaturated fatty acid 22.52 Oleic acid (%) C18:1 11.88 % Linoleic acid (%) C18:2 10.35 % O/l ratio 1.15 total saturated fatty acid 6.25 Palmitic acid (%) C16:0 3.61 % Stearic acid (%) C18:0 1.12 % Arachidic acid (%) C20:0 0.42 % Behenic acid (%) C22:0 0.75 % Lignoceric acid (%) C24:0 0.28 % โอเมก้า 3 22.91 mg/100g โอเมก้า 9 12,122 mg/100g โอเมก้า 6 10,351 mg/100g ขี้เถ้า 2.7 พลังงาน 559 kcal
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วลิสงพันธุ์ กวก. ขอนแก่น 9
พื้นที่แนะนำ
ถั่วลิสงพันธุ์ขอนแก่น 9 สามารถปลูกได้ทั่วไปในสภาพการผลิตถั่วลิสงของประเทศไทย
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ควรหลีกเลี่ยงการปลูกในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคราสนิม โรคใบจุดสีดำ และโรคยอดไหม้ และควรมีการป้องกันกำจัดตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตร
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชานารเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
15 ส.ค. 2562
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
1. ขนาดเมล็ดโตกว่าพันธุ์มาตรฐานที่อยู่ในกลุ่มขนาดเมล็ดปานกลาง โดยมีน้ำหนัก 100 เมล็ดเท่ากับ 52.8 กรัม โตกว่าถั่วลิสงพันธุ์ไทนาน 9 และขอนแก่น 5 ที่มีน้ำหนัก 100 เมล็ด เท่ากับ 44.2 และ 48.5 กรัม ร้อยละ 19 และ 9 ตามลำดับ 2. ให้ผลผลิตฝักแห้ง 264 กิโลกรัมต่อไร่สูงกว่าถั่วลิสงพันธุ์ไทนาน 9 และขอนแก่น 5 ที่มีผลผลิตฝักแห้งเท่ากับ 247 และ 250 กิโลกรัมต่อไร่ ร้อยละ 7 และ 6 ตามลำดับ

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ