สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มะขามเปรี้ยวพันธุ์ กวก. ศรีสะเกษ 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มะขามเปรี้ยวพันธุ์ศรีสะเกษ 1 เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เปลือกต้นขรุขระและหนา ทรงต้นโปร่ง เป็นพุ่มทรงกลม ความสูงเมื่ออายุ 7 ปี 3.8 เมตร ใบเป็นประกอบ มีขนาดกว้าง 0.4-0.6 ซม. ยาว 1-1.7 ซม. ดอก/ช่อดอกมีลักษณะแบบราซีม (Racems) ดอกมีสีเหลืองริ้วแดง ความยาวช่อดอก 6.5-11 ซม.ความยาวกลีบดอก 1.3-1.5 ซม. ความยาวกลีบเลี้ยง 1.2-1.5 ซม. ความยาวก้านดอก 0.7-1.0 ซม. ฝักแก่เปลือกมีสีน้ำตาล (Greyed-Orange 164B) ลักษณะฝักเป็นแบบโค้งเล็กน้อย (ฝักดาบ) ฝักมีขนาดกว้าง 2.74 ซม. ยาว 15.78 ซม. หนา 1.99 ซม. เนื้อสีน้ำตาลเข้ม (Greyed-Orange 172C) เมล็ดมีลักษณะแบนเป็นมันสีน้ำตาลเข้ม อายุเก็บเกี่ยว (นับจากแทงช่อดอกถึงเก็บเกี่ยว) 230 วัน ฝักมีขนาดกว้าง 2.74 ซม. ยาว 15.78 ซม. หนา 1.99 ซม.จำนวนฝัก 48.5 ฝักต่อกิโลกรัม ปริมาณเนื้อ ร้อยละ 47.9 ปริมาณกรดทาร์ทาริค ร้อยละ 13
ลักษณะประจำพันธุ์
มะขามเปรี้ยวพันธุ์ศรีสะเกษ 1 เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เปลือกต้นขรุขระและหนา ทรงต้นโปร่ง เป็นพุ่มทรงกลม ความสูงเมื่ออายุ 7 ปี 3.8 เมตร ใบเป็นประกอบ มีขนาดกว้าง 0.4-0.6 ซม. ยาว 1-1.7 ซม. ดอก/ช่อดอกมีลักษณะแบบราซีม (Racems) ดอกมีสีเหลืองริ้วแดง ความยาวช่อดอก 6.5-11 ซม.ความยาวกลีบดอก 1.3-1.5 ซม. ความยาวกลีบเลี้ยง 1.2-1.5 ซม. ความยาวก้านดอก 0.7-1.0 ซม. ฝักแก่เปลือกมีสีน้ำตาล (Greyed-Orange 164B) ลักษณะฝักเป็นแบบโค้งเล็กน้อย (ฝักดาบ) ฝักมีขนาดกว้าง 2.74 ซม. ยาว 15.78 ซม. หนา 1.99 ซม. เนื้อสีน้ำตาลเข้ม (Greyed-Orange 172C) เมล็ดมีลักษณะแบนเป็นมันสีน้ำตาลเข้ม อายุเก็บเกี่ยว (นับจากแทงช่อดอกถึงเก็บเกี่ยว) 230 วัน ฝักมีขนาดกว้าง 2.74 ซม. ยาว 15.78 ซม. หนา 1.99 ซม.จำนวนฝัก 48.5 ฝักต่อกิโลกรัม ปริมาณเนื้อ ร้อยละ 47.9 ปริมาณกรดทาร์ทาริค ร้อยละ 13
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มะขามเปรี้ยวพันธุ์ กวก. ศรีสะเกษ 1
พื้นที่แนะนำ
สามารถปลูกได้ดีในพื้นที่ปลูกมะขามเปรี้ยวทั่วไปเช่น จังหวัดอุบลราชธานี นครพนม มุกดาหาร ยโสธร และศรีสะเกษ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
15 ส.ค. 2562
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
1. ให้ผลผลิตสูง 4.4 กิโลกรัมต่อต้นต่อปี สูงกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ ร้อยละ 42 และสูงกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ร้อยละ 175 หรือ 1.7 เท่า 2. ปริมาณเนื้อสูงร้อยละ 47.9 ซึ่งมากกว่าพันธุ์ศรีสะเกษ มีปริมาณเนื้อร้อยละ 43.2 หรือมากกว่าร้อยละ 10.9 และมากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น มีปริมาณเนื้อร้อยละ 41.8 หรือมากกว่าร้อยละ 14.6 3. ฝักมีขนาดใหญ่ ความยาว 15.78 เซนติเมตร มากกว่าพันธุ์ศรีสะเกษร้อยละ 3.5 และมากกว่าพันธุ์ท้องถิ่นร้อยละ 30 ความหนาฝัก 1.99 เซนติเมตร มากกว่าพันธุ์ศรีสะเกษร้อยละ 15.6 และมากกว่าพันธุ์ท้องถิ่นร้อยละ 18.4 4. จำนวนฝักต่อกิโลกรัมเท่ากับ 48.5 ฝัก น้อยกว่าพันธุ์ศรีสะเกษที่มีจำนวนฝักเท่ากับ 50 ฝักต่อกิโลกรัม และพันธุ์ท้องถิ่นที่มีจำนวนฝักเท่ากับ 63.5 ฝักต่อกิโลกรัม
ประเภทพืช
พืชสวน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ