สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

พริกขี้หนูสวนพันธุ์ กวก. กาญจนบุรี 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
พริกขี้หนูสวนสายพันธุ์ 51-20-1-3-1 ได้จากการรวบรวมพันธุ์พริกขี้หนูสวนระหว่างปี 2551-2554 จำนวน 14 ตัวอย่าง คัดเลือกพันธุ์แบบสืบประวัติ (pedigree method) ในสภาพร่มเงาต้นไม้ใหญ่ที่ตัดแต่งแบบหนัก (hard pruning) คัดเลือกทั้งหมด 3 ชั่ว ระหว่างปี 2556-2558 ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนสุโขทัย เปรียบเทียบพันธุ์กับพริกพันธุ์การค้า ในปี 2559 ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย ทดสอบพันธุ์ในแหล่งปลูกที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกาญจนบุรี ศูนย์วิจัยพืชสวนเพชรบูรณ์ และศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง ในปี 2560 และทดสอบพันธุ์ในแปลงเกษตรกร จ. กาญจนบุรี และตรัง ในปี 2561
ลักษณะประจำพันธุ์
วงจรชีวิตแบบหลายฤดู ต้นอ่อนมีสีม่วง ใบรูปร่างลักษณะรูปสามเหลี่ยม จำนวนดอกต่อข้อ2-3ดอก กลีบดอกสีขาวแกมเขียว เกสรตัวผู้สีม่วง ไม่มีเกสรตัวผู้เป็นหมัน ผลแก่สีเขียว ผลสุกสีแดงเข้ม ผลมีรูปร่างเรียวยาว ยาว 2.7 - 3.2 ซม. กว้าง 0.5-0.8 ซม. ไม่มีคอคอดที่ฐานของผล ลักษณะผิวของผลเรียบเป็นมัน เมล็ดสีเหลืองเข้ม ต้นมีความสูง 67–72 ซม. การแตกกิ่งเป็นแบบพุ่มแผ่กว้าง อายุออกดอก 70-74 วัน อายุวันเก็บเกี่ยวผลผลิต 100 วัน น้ำหนักผล 0.29 กรัม น้ำหนักเมล็ด 1,000 เมล็ด 7 กรัม จำนวนเมล็ดต่อผล 10 – 12 เมล็ด คุณสมบัติทางเคมี มีปริมาณ Capsaicin 7.52 มิลลิกรัมต่อกรัม
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
พริกขี้หนูสวนพันธุ์ กวก. กาญจนบุรี 2
พื้นที่แนะนำ
สามารถปลูกได้ทางภาคเหนือ เช่นจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แพร่ น่าน ลำปาง สุโขทัย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่นจังหวัดเพชรบูรณ์ เลย ตาก ภาคกลาง เช่นจังหวัดอุทัยธานี นครสวรรค์ กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี ภาคใต้ที่ จังหวัดตรัง และพัทลุง หรือพื้นที่อื่นๆ ที่มีลักษณะภูมิอากาศคล้ายคลึงกับพื้นที่ดังกล่าว
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ควรปลูกในสภาพร่มเงาประมาณ 25% ซึ่งจะทำให้ผลพริกมีผลสีสด ผิวเป็นเงา และมีอายุการเก็บเกี่ยวได้นานขึ้น
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
15 ส.ค. 2562
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์การค้าร้อยละ 19.8 2. เก็บเกี่ยวได้เร็วกว่าพันธุ์การค้า อย่างน้อย 1 เดือน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ