สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

สับปะรดพันธุ์ กวก. เพชรบุรี 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
สับปะรดพันธุ์เพชรบุรี 2 (สายต้น Clone 10) เป็นสายต้นที่ได้รับจากประเทศออสเตรเลียเมื่อ 21 เมษายน 2533 เป็นสับปะรดกลุ่ม Smooth cayenne ซึ่งได้รับมาในครั้งแรกจำนวน 4 Clone ได้แก่ Clone 8, Clone 10, Clone 13 และ Clone 30 เมื่อทดลองปลูกที่สถานีทดลองพืชสวนเพชรบุรี พบว่าสายต้น Clone 10 ผลเป็นทรงกระบอก ตาตื้น และแกนเล็กเหมาะสำหรับการนำไปแปรรูป จึงขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อแล้วปลูกเป็นพื้นที่ใหญ่เพื่อศึกษาการปรับตัวในสภาพแวดล้อมพร้อมกับคัดเลือกต้นที่มีลักษณะผิดปกติออกให้คงเหลือเฉพาะต้นที่มีลักษณะตรงตามพันธุ์จากนั้น ปี 2544 – 2547 ดำเนินการปลูกเปรียบเทียบกับพันธุ์ปัตตาเวีย และนางแล ณ ศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตเพชรบุรี ปี 2554 – 2562 ทดสอบพันธุ์ในแหล่งปลูก ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรระยอง
ลักษณะประจำพันธุ์
ต้นการเจริญเติบโตแบบกึ่งตั้งตรง ใบมีขนาดยาว 61.6 ซม. กว้าง 5.1 ซม. สีเขียวบนแผ่นใบด้านบนปานกลาง การปรากฏแอนโทไซยานินบนใบด้านบนปานกลาง ไม่ปรากฏใบไปปิง มีหนามที่ขอบใบ ความหนาแน่นของหนามบนขอบใบเบาบาง หนามบนขอบใบบริเวณปลายใบเท่านั้น หนามที่ใบสีเขียวอมเหลือง มีขนาดเล็กและรูปร่างรูปฟันเลื่อย ช่อดอก (Inflorescence) : ขนาดของใบประดับ (Size of bracts) ใหญ่ ปลายกลีบดอกสีม่วงน้ำเงิน ผลที่ไม่แก่ทางสรีรวิทยา (Immature fruits) มีสีเขียวเข้ม ก้านผลมีสีเขียว ขนาดยาว16.9 ซม.กว้าง 2.57ซม. ไม่มีหน่อตะเกียง จุกมีจำนวนของจุก 1 จุก มุมตั้งตรง รูปทรงผลเป็นรูปทรงขอบขนาน (oblong) ผลมีขนาดยาวผล 15.2 ซม. กว้าง 12.4 ซม. สีหลักของผลสีเหลือง ความลึกของตา 0.72 ซม. ผลย่อยมีลักษณะแบน เส้นผ่านศูนย์กลางของแกน 2.35 ซม. เนื้อมีสีเหลือง ความหนาแน่นของเนื้อมีลักษณะแน่น มีความฉ่ำน้ำมาก มีเส้นใยน้อย กลิ่นของเนื้อปานกลาง มีปริมาณกรด 0.56 % ความหวาน 15.9?brix ก่อนบังคับออกดอก ต้นสูง71.2 ซม. กว้าง 86.2 ซม. และใบ D- leafมีขนาดกว้าง 5.1 ซม.ยาว 61.6 ซม. น้ำหนักผลรวมจุกและก้าน 1.50 กก. น้ำหนักผล 1.14 กก. ความยาวผล 15.2 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลางผล 12.4 ซม. Canning ratio 0.96 Length ratio 1.20 เส้นผ่านศูนย์กลางแกน 2.35ซม. ความลึกตา 0.72 ซม. ผลผลิตทั้งหมด 13.14 ตัน/ไร่ ผลผลิตเฉพาะน้ำหนักผล 9.31 ตัน/ไร่
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
สับปะรดพันธุ์ กวก. เพชรบุรี 2
พื้นที่แนะนำ
เหมาะสมสำหรับปลูกในพื้นที่สภาพการผลิตสับปะรดทั่วไป
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ควรมีการบริหารจัดการศัตรูโรคเหี่ยวสับปะรด : แช่หน่อพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเพลี้ยแป้งพาหะนำโรคเหี่ยวสับปะรดก่อนปลูก และใช้หน่อจากแหล่งที่ไม่พบโรคเหี่ยวสับปะรดระบาด
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
15 ส.ค. 2562
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. อัตราส่วนน้ำหนักเนื้อ : น้ำหนักผลเฉลี่ย 0.29 สูงกว่าพันธุ์ปัตตาเวียร้อยละ 26 2. แกนเล็กเส้นผ่านศูนย์กลางแกน 2.17 – 2.87 ซม. เล็กกว่าพันธุ์ปัตตาเวียร้อยละ 13.3 – 15.3 3. ผลทรงกระบอก Canning ratio 0.93 – 0.99 เหมาะสำหรับการบรรจุกระป๋อง 4. ความหวานเฉลี่ย 13.9 – 17.9 องศาบริกซ์ หวานกว่าพันธุ์ปัตตาเวีย 14.4 องศาบริกซ์ 5. ตาตื้น ความลึกตาเฉลี่ย 0.73 – 0.81 ซม. 6. ผลผลิตเทียบเท่ากับพันธุ์ปัตตาเวียซึ่งเป็นพันธุ์เปรียบเทียบ

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ