สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 7 “DOA Soybean Chiang Mai 7”



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 7 ได้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์พื้นเมือง TG68 ที่มีฝักดก และพันธุ์ PK7386 ที่ให้ผลผลิตสูง เมื่อปี 2550 ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ ทำการคัดเลือกลูกผสมสายพันธุ์ที่มีลักษณะทางการเกษตรดี ให้ผลผลิตดี เข้าประเมินผลผลิตตามขั้นตอนของการปรับปรุงพันธุ์ ได้แก่ การเปรียบเทียบเบื้องต้น การเปรียบเทียบมาตรฐาน และการเปรียบเทียบในไร่เกษตรกร โดยใช้พันธุ์มาตรฐานเชียงใหม่ 60 และ เชียงใหม่ 6 เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่ และไร่เกษตรกรแหล่งปลูกถั่วเหลือง จนปี 2563
ลักษณะประจำพันธุ์
ต้นอ่อนมีสีเขียว การเจริญเติบโตเป็นแบบกึ่งทอดยอด ใบมีสีเขียว กลีบดอกมีสีม่วง ขนฝักแก่มีสีน้ำตาล เปลือกเมล็ดมีสีเหลืองและมีลักษณะกึ่งด้านกึ่งมัน ขั้วเมล็ดมีสีน้ำตาล เมล็ดมีลักษณะค่อนข้างกลม อายุออกดอกหลังจากงอกในฤดูแล้งและฤดูฝน 42 และ 37 วัน ตามลำดับ อายุเก็บเกี่ยวหลังจากงอกในฤดูแล้งและฤดูฝน 92 และ 94 วัน ตามลำดับ มีความสูงประมาณ 46.1-67.3 เซนติเมตร จำนวนฝักในฤดูแล้งและฤดูฝน 23.4 และ 36.4 ฝักต่อต้น ตามลำดับ จำนวนเมล็ดในฤดูแล้งและฤดูฝน 2.34 และ 2.06 เมล็ดต่อฝัก ตามลำดับ น้ำหนัก 100 เมล็ดในฤดูแล้งและฤดูฝน 14.14 และ 12.00 กรัม ตามลำดับ ผลผลิตเฉลี่ยในฤดูแล้งและฤดูฝน 364 และ 238 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ถั่วเหลืองพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 7 “DOA Soybean Chiang Mai 7”
พื้นที่แนะนำ
เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่ปลูกถั่วเหลืองในฤดูแล้งจังหวัดเชียงใหม่ แพร่ น่าน สุโขทัย ขอนแก่น และเลย และในฤดูฝนจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ควรเก็บเกี่ยวที่ระยะฝักเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หากเก็บเกี่ยวล่าช้าหรือทิ้งไว้ในแปลงนานเกินกว่าอายุเก็บเกี่ยวอาจทำให้ฝักแตกและผลผลิตเสียหาย
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
12 ก.ค. 2565
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 304 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์เชียงใหม่ 60 และเชียงใหม่ 6 ร้อยละ 8 และ 11 ตามลำดับ

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ