สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มะพร้าวกะทิพันธุ์แท้พันธุ์ กวก. สุราษฎร์ธานี 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มะพร้าวกะทิพันธุ์แท้พันธุ์ กวก. สุราษฎธานี 1 หรือ มะพร้าวกะทิพันธุ์แท้สายพันธุ์ NHK-C2 ที่คัดเลือกจาก ลูกผสมน้ำหอม X กะทิ (NHK) ตามแผนการคัดเลือกรวม (mass selection) โดยปี 2540 ปลูกลูกผสม NHK จำนวน 120 ต้น ที่สวนผลิตพันธุ์มะพร้าวลูกผสมคันธุลี อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี คัดเลือกต้นแม่อายุ 8-9 ปีที่ให้ผลผลิตมากกว่า 100 ผล/ต้น/ปี และมีผลเป็นมะพร้าวกะทิมากกว่า 20 ผล ไว้จำนวน 45 ต้น นำผลมะพร้าวกะทิ (ไม่มีการควบคุมการผสมเกสร) จากต้นแม่ที่คัดเลือกไปเพาะเลี้ยงคัพภะ คัดเลือกต้นแม่ที่คัพภะสามารถเจริญเติบโตเป็นต้นกล้ามะพร้าวกะทิได้จำนวน 31 ต้น ซึ่งสามารถผลิตต้นอ่อนและต้นกล้าพร้อมปลูกได้ทั้งหมด 131 และ 96 ต้น ตามลำดับ กำหนดรหัสเป็น NHK-C1 ปี 2549-2557 ปลูกคัดเลือกมะพร้าวกะทิพันธุ์แท้ NHK-C1 จำนวน 96 ต้น ในแปลงควบคุมแยกห่างจากมะพร้าวอื่น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากละอองเกสร คัดเลือกต้นแม่อายุ 8-9 ปีที่ให้ผลผลิตมะพร้าวกะทิทุกผลและมีจำนวนมากกว่า 100 ผล/ต้น/ปี น้ำหนักของผลมากกว่า 2,000 กรัม ไว้จำนวน 52 ต้น นำผลมะพร้าวกะทิ (ไม่มีการควบคุมการผสมเกสร) จากต้นแม่ที่คัดเลือกไปเพาะเลี้ยงคัพภะ คัดเลือกต้นแม่ที่คัพภะสามารถเจริญเติบโตเป็นต้นกล้ามะพร้าวกะทิได้จำนวน 41 ต้น ซึ่งสามารถผลิตต้นอ่อนและต้นกล้าพร้อมปลูกได้ทั้งหมด 196 และ 121 ต้น ตามลำดับ กำหนดรหัสเป็น NHK-C2 ปี 2556-2565 ปลูกประเมินลักษณะประจำพันธุ์ และตรวจสอบความเป็นมะพร้าวกะทิพันธุ์แท้ โดยใช้เครื่องหมาย DNA (DNA marker) ด้วยวิธี TaqMan SNP Genotyping พบว่า NHK-C2 ทั้งหมด 121 ต้น เป็นมะพร้าวกะทิพันธุ์แท้ ให้ผลผลิตเป็นกะทิทุกผล อายุเริ่มออกจั่นและเก็บเกี่ยวสั้น ให้ผลผลิตและคุณค่าทางโภชนาการสูง
ลักษณะประจำพันธุ์
การเจริญเติบโต (Plant habit) ตั้งตรง ลักษณะทรงพุ่มครึ่งวงกลม รูปของใบแคบยาว (Linear) จำนวนใบย่อย 209 ใบ ความยาวทางใบ 516 เซนติเมตร ความยาวก้านทางใบ 125 เซนติเมตร สีก้านทางใบเขียว และน้ำตาลแกมเขียว ขนาดรอบโคนต้น 153.7 เซนติเมตร รอบวงต้น เหนือพื้นดิน 20 เซนติเมตร 130.77 เซนติเมตร เหนือพื้นดิน 50 เซนติเมตร 102.51 เซนติเมตร เหนือพื้นดิน 150 เซนติเมตร 80.45 เซนติเมตร ความยาว 11 ข้อ บนลำต้น 49.70 เซนติเมตร ความยาวจั่น (เซนติเมตร) 92 เซนติเมตร เส้นรอบวงจั่น 34 เซนติเมตร สีของกาบหุ้มจั่นเขียวและน้ำตาลแกมเขียว ลักษณะทรงผลทั้งเปลือก ผลกลมรี ขนาดผล เส้นรอบวงผล 57.80 เซนติเมตร ความยาวจากขั้วผลถึงปลายผล 20.24 เซนติเมตร องค์ประกอบของผลมะพร้าวคิดเป็นน้ำหนักผล (กรัม) เปลือก 828 กรัม ผลปอกเปลือก 1,204 กรัม กะลา272 กรัม น้ำ 262 กรัม เนื้อมะพร้าวกะทิ 670 กรัม องค์ประกอบของผลมะพร้าวคิดเป็นเปอร์เซ็นต์น้ำหนักผล (เปอร์เซ็นต์) เปลือก 40.7 เปอร์เซ็นต์ กะลา 13.4 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 12.9 เปอร์เซ็นต์ เนื้อมะพร้าวกะทิ 33.0 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะเนื้อมะพร้าวกะทิ (เปอร์เซ็นต์) เนื้อฟูเต็มกะลา น้ำข้นเหนียว 20 เปอร์เซ็นต์ เนื้อฟูปานกลาง น้ำข้นเล็กน้อย 66 เปอร์เซ็นต์ เนื้อฟูเล็กน้อย น้ำใส 14 เปอร์เซ็นต์
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มะพร้าวกะทิพันธุ์แท้พันธุ์ กวก. สุราษฎร์ธานี 1
พื้นที่แนะนำ
1. พื้นที่ที่เหมาะสม ควรมีปริมาณน้ำฝนไม่น้อยกว่า 1,500 มิลลิเมตรต่อปี อุณหภูมิเฉลี่ย 27-34 องศาเซลเซียส หน้าดินลึกไม่น้อยกว่า 1 เมตร 2. ปลูกในที่ดินมีการระบายน้ำดี ในที่ลุ่มควรยกร่องปลูกให้สูงจากระดับน้ำ 60 เซนติเมตร 3. ไม่ควรปลูกที่สูงเกิน 500 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
1. ต้องปลูกห่างจากมะพร้าวชนิดอื่น เพื่อป้องกันไม่ให้ผลกลายเป็นมะพร้าวธรรมดา หากมีต้นไม้ใหญ่ล้อมรอบให้ปลูกห่างอย่างน้อย 300 เมตร ถ้าเป็นทุ่งโล่งต้องห่างอย่างน้อย 5 กิโลเมตร 2. ในกรณีพื้นที่ปลูกแล้งนานเกิน 3 เดือน หรือมีปริมาณน้ำฝนน้อยกว่า 50 มิลลิเมตร/เดือน ต้องให้น้ำ ปริมาณ 600-800 ลิตร/ต้น/สัปดาห์
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
08 ส.ค. 2566
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. ผลผลิตทุกผลเป็นมะพร้าวกะทิ ให้ผลผลิตที่อายุ 8 ปีขึ้นไป มากกว่า 100 ผลต่อต้นต่อปี หรือมากกว่า 2,200 ผลต่อไร่ต่อปี 2. น้ำหนักผล 2,032 กรัม มีขนาดกลาง-ใหญ่ 3. เริ่มออกจั่นครึ่งหนึ่งของประชากรเมื่ออายุ 3 ปี 6 เดือน และทุกต้นเมื่ออายุ 3 ปี 9 เดือน 4. เริ่มเก็บเกี่ยวครึ่งหนึ่งของประชากรเมื่ออายุ 4 ปี 8 เดือน และทุกต้นเมื่ออายุ 4 ปี 11 เดือน 5. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เส้นใยอาหารสูง 7.24 กรัม/100 กรัม และ ไขมันต่ำ 5.78 กรัม/100 กรัม

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ