สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร 3



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร 3 หรือ มันเทศสายต้น พจ.06-15 ได้จากการผสมเปิดของมันเทศพันธุ์ พจ.166-5 ปี 2554 ทำการผสมพันธุ์มันเทศ ใช้พันธุ์มันเทศเนื้อสีขาวสำหรับเป็น พ่อแม่พันธุ์ 9 พันธุ์ ได้แก่ ไต้หวัน No.1, จีน No.1, PROC NO 65-16, PROC OPS-101-R89-3, พจ.129-6, พจ.166-5, พจ.0106-1, พจ.06-14 และ พจ.06-11 ผสมแบบพบกันหมด (diallel cross) เก็บเมล็ดจากการผสมข้ามรวมทั้งเมล็ดจากการผสมเปิด ปี 2555 ทำการคัดเลือกพันธุ์แบบ clonal selection คัดเลือกสายต้น ที่ให้ผลผลิตไม่น้อยกว่า 2,500 กิโลกรัมต่อไร่ หัวมีขนาดใหญ่ เนื้อสีขาว ผิวเรียบ และน้ำหนักแห้งไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร ปี 2556 ทำการเปรียบเทียบพันธุ์เบื้องต้น ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร ปี 2557-2558 เปรียบเทียบพันธุ์ในศูนย์/สถานี มีสายต้นคัดเลือก 8 สายต้น ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกาญจนบุรี และศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ ปี 2559-2560 ปลูกทดสอบในแปลงเกษตรกรจังหวัดพิจิตร จำนวน 6 แปลง
ลักษณะประจำพันธุ์
เถาสีเขียวที่เด่นชัดขึ้นก่อน มีขนอ่อนที่ยอดเล็กน้อย ใบเป็นรูปหยักเป็นพู จำนวนพูใบ 5 ใบ ก้านใบมีสีเขียวและสีม่วงใกล้ลำต้นและใบทั้ง 2 ด้าน ขนาดใบ 14.7 x 12.3 เซนติเมตร ความยาวก้านใบ 22.6 เซนติเมตร ทรงหัวรูปยาวรี ผิวสีชมพู เนื้อสีขาว หัวเรียงเป็นกลุ่มอยู่ห่างกัน เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น 0.87 เซนติเมตร ความยาวปล้อง 6.15 เซนติเมตร ขนาดหัว 6.11 x 22.5 เซนติเมตร ดอกมีขอบดอกสีม่วงอ่อน กลางดอกสีม่วงเข้ม ดอกรูปทรงแตร เมล็ดสีน้ำตาล ผลผลิต 3,282 1/กิโลกรัมต่อไร่ ปริมาณแป้งต่อน้ำหนักสด 2/ 25.0 ร้อยละ น้ำหนักแห้ง 2/ 35.5 ร้อยละ อายุเก็บเกี่ยว 100 วัน ความยาวเถา 148 เซนติเมตร
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร 3
พื้นที่แนะนำ
พื้นที่ปลูกทั่วไป ลักษณะดินร่วนปนทราย ทั้งในสภาพบนที่ราบสูงและที่ราบโดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคอื่นๆ ฤดูปลูกที่เหมาะสมควรปลูกปลายฤดูฝน (กันยายน-พฤศจิกายน) มันเทศจะให้ผลผลิต และคุณภาพการบริโภคทั้งลักษณะเนื้อ และรสชาติดีกว่าฤดูปลูกอื่น
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
มันเทศพันธุ์นี้มีลักษณะหัวยาว ลงหัวลึก ดังนั้นการเตรียมแปลงปลูกควรยกร่องสูงไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
08 ส.ค. 2566
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. ให้ผลผลิตเฉลี่ย 3,282 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น (มันกระต่าย) ร้อยละ 22.6 2. มีปริมาณขนาดหัวที่ตลาดต้องการ (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางหัวตั้งแต่ 2.50 เซนติเมตร ขึ้นไป) ร้อยละ 89.1 ของน้ำหนักรวม มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ร้อยละ 9.10 3. เนื้ออ่อนนุ่ม รสชาติหวานปานกลาง

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ