สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

กาแฟอะราบิกาพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
กาแฟอะราบิกาสายพันธุ์คาร์ติมอร์ H420/9ML2/8KW78KK106ML3/1WW29/10 ได้คัดจากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ Mundo Novo 1535/33 กับพันธุ์ H.W. 26/14 (19/1 Caturra Vermelho x 8/321 Hibrio de Timor) โดยศูนย์วิจัยโรคราสนิมกาแฟ (Centro de Investigacao das Ferrugens do Cafeciro : CIFC) เมือง Oeiras ประเทศโปรตุเกส ได้ลูกผสมชั่วที่ 1 ในปี 2503 โดยแต่ละชั่ว (Generation) ได้ถูกส่งไปปลูกคัดเลือกในประเทศแองโกลา บราซิล โปรตุเกส และไทย โดยในประเทศไทยได้ทาการทดสอบในชั่วที่ 2 ในปี 2518-2524 ดาเนินการที่ศูนย์วิจัยและส่งเสริมกาแฟอะราบิกาแม่หลอด ชั่วที่ 3 ดาเนินการใน ปี 2525-2532 ดาเนินการที่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ชั่วที่ 4 ดาเนินการในปี 2532-2543 ดาเนินการที่ศูนย์วิจัยเกษตรที่สูงเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ชั่วที่ 5 ดาเนินการในปี 2543-2546 ดาเนินการที่ศูนย์วิจัยและส่งเสริมกาแฟอะราบิกาแม่หลอด ชั่วที่ 6 ในปี 2546-2555 ดาเนินการที่ศูนย์วิจัยและส่งเสริมกาแฟอะราบิกาแม่หลอด และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย ชั่วที่ 7 ในปี 2555-2562 ดาเนินการคัดเลือกและเปรียบเทียบในพื้นที่ที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 1,200-1,400 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง ได้แก่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จนถึงปี 2563 ได้สายพันธุ์ดีเด่น คือ กาแฟอะราบิกาสายพันธุ์คาร์ติมอร์ H420/9ML2/8KW78KK106ML3/1WW29/10 กาแฟอะราบิกาสายพันธุ์คาร์ติมอร์ H420/9ML2/8KW78KK106ML3/1WW29/10
ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นไม้พุ่มเตี้ย (bush) ทรงพุ่มแผ่กว้าง รูปทรงปิรามิด (pyramidal) ใบรูปรี ขอบใบเป็นคลื่น ปลายใบแหลม ใบอ่อนสีแกมเขียว (greenish) แผ่นใบรูปรี (elliptic) ใบแก่สีเขียว (green) ดอกสีขาว กลีบดอก 5-6 กลีบ จานวนดอกต่อข้อ 12-20 ดอก ผลรูปกลม (roundish) ปลายผลโค้งมน ผิวเปลือกนอกเรียบเป็นมัน สีแดง (Red53A) เมล็ดรูปกลมรี สีเขียวแกมเทา (greyish green) ผิวเรียบ จานวน 604.8 เมล็ดต่อน้าหนัก 100 กรัม
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
กาแฟอะราบิกาพันธุ์ กวก. เชียงใหม่ 1
พื้นที่แนะนำ
1. เขตภาคเหนือตอนบนและตอนล่าง สูงจากระดับทะเลปานกลาง 1,200 เมตร ขึ้นไป 2. พื้นที่อุณหภูมิเฉลี่ย 18-25 องศาเซลเซียส 3. ปริมาณน้าฝนไม่ต่ากว่า 1,500 มิลลิเมตรต่อปี 4. ดินมีความเป็นกรดด่าง (pH) ของดินอยู่ในช่วงพอเหมาะประมาณ 6-6.8
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ต้องปลูกภายใต้สภาพร่มเงา ป่าธรรมชาติ ระหว่างแถวปลูก เช่น ซิลเวอร์โอ๊ค ถั่วหูช้าง และมะคาเดเมีย เป็นต้น เนื่องจากโดยทั่วไปกาแฟอะราบิกาไม่ทนต่อสภาวะอากาศร้อน แห้งแล้ง โดยตรง
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
26 มิ.ย. 2567
ประเภทพันธุ์
พันธุ์แนะนำ
ลักษณะเด่น
1. ความต้านทานต่อโรคราสนิมสูง 2. ผลผลิตน้าหนักสด 3,086.80 กรัมต่อต้น ผลผลิตสารกาแฟ (green bean หรือ coffee bean) เฉลี่ย 567.60 กรัมต่อต้น สูงกว่าพันธุ์เชียงใหม่ 80 ซึ่งให้ผลผลิตเฉลี่ย 540 กรัมต่อต้น 3. ให้ปริมาณสารกาแฟ green bean เกรด A เฉลี่ย 81.92 เปอร์เซ็นต์ 4. คุณภาพการชิม (cup quality test) 76.75 คะแนน เปรียบเทียบกับ พันธุ์เชียงใหม่ 80 ได้ 76 คะแนน

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ