สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มันสำปะหลังพันธุ์ กวก. ระยอง 3



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 3 ได้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ Mmex 55 กับพันธุ์ Mven 307 เรียกชื่อคู่ผสมนี้ว่า CM 407 กองพืชไร่นำเมล็ดลูกผสมมาจากศูนย์วิจัยเกษตรเขตร้อนนานาชาติ (CIAT) ประเทศโคลัมเบีย เมื่อปีพ.ศ.2518 นำมาปลูกคัดเลือกตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ที่สถานีทดลองพืชไร่ระยองได้ต้นที่ค่อนข้างเตี้ยเก็บเกี่ยวผลผลิตง่าย
ลักษณะประจำพันธุ์
ยอดและใบแรกที่เจริญเต็มที่สีเขียวอ่อน ก้านใบสีเขียวอ่อนปนแดง ใบแหลมแบบใบหอก ลำต้น หัวเปลือกมีสีน้ำตาลอ่อนเนื้อในสีขาวความสูงของต้นประมาณ 73 เซนติเมตร ลักษณะการเกิดของหัวจะรวมกันแน่นอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 2 เดือน ขยายพันธุ์ด้วยลำต้น
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มันสำปะหลังพันธุ์ กวก. ระยอง 3
พื้นที่แนะนำ
ต้นฤดูฝนเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายนปลายฤดูฝนเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ควรปลูกช่วงฝนตกหนักหรือแล้งจัด เพราะอัตราการตายสูง และให้ผลผลิตต่ำ
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองพืชไร่ระยอง สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
18 พ.ค. 2526
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตหัวสด 3,899 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตแป้งสูงถึง 914 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ระยอง 1 19.8 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมทำแป้งและอาหารสัตว์ หัวสดมีแป้งสูง 23.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่าพันธุ์ ระยอง 1 ซึ่งมีแป้งเพียง 18.3 เปอร์เซ็นต์ ให้ผลผลิตมันเส้นหรือมันแห้ง สูงถึง 1,489 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งสูงกว่าพันธุ์ระยอง 1 ถึง 11.5 เปอร์เซ็นต์ ต้านทานต่อโรคใบไหม้ปานกลาง

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ