สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวบาร์เลย์สะเมิง 1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวบาร์เลย์พันธุ์ สะเมิง 1 คือพันธุ์ ไอบอน 118 ได้มาจากศูนย์ปรับปรุงข้าวโพดและข้าวสาลีนานาชาติ (CIMMYT) เมื่อ ปี พ.ศ.2517 นำมาทดลองปลูกครั้งแรกที่สถานีทดลองเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาได้ปลูกทดลองตามสถานีทดลองต่าง ๆ หลายแห่งให้ผลผลิตสูง คุณภาพดี
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นเจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 70 เซนติเมตร รวงมีหาง เมล็ดติดเปลือก มีอายุตั้งแต่ปลูกถึงเก็บเกี่ยว ประมาณ 120 วัน ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง น้ำหนัก 100 เมล็ด 3.65 กรัม เมล็ดมีขนาด ยาว 8.24 มิลลิเมตร
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวบาร์เลย์สะเมิง 1
พื้นที่แนะนำ
แนะนำให้ปลูกในภาคเหนือ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
เติบโตไม่ดีในสภาพอากาศร้อน ในสภาพพื้นที่ชื้นแฉะจะเป็นโรคต้นกล้าเน่า และเป็นโรคใบจุดสีน้ำตาลและโรคไหม้มาก
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
19 ต.ค. 2526
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตค่อนข้างสูง ประมาณ 270 กิโลกรัมต่อไร่ มีคุณภาพมอท์ลเป็นที่ยอมรับในการผลิตเบียร์

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ