<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวบาร์เลย์สะเมิง 1
- ประวัติ
- ข้าวบาร์เลย์พันธุ์ สะเมิง 1 คือพันธุ์ ไอบอน 118 ได้มาจากศูนย์ปรับปรุงข้าวโพดและข้าวสาลีนานาชาติ (CIMMYT) เมื่อ ปี พ.ศ.2517 นำมาทดลองปลูกครั้งแรกที่สถานีทดลองเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาได้ปลูกทดลองตามสถานีทดลองต่าง ๆ หลายแห่งให้ผลผลิตสูง คุณภาพดี
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ลำต้นเจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 70 เซนติเมตร รวงมีหาง เมล็ดติดเปลือก มีอายุตั้งแต่ปลูกถึงเก็บเกี่ยว ประมาณ 120 วัน ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง น้ำหนัก 100 เมล็ด 3.65 กรัม เมล็ดมีขนาด ยาว 8.24 มิลลิเมตร
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวบาร์เลย์สะเมิง 1
- พื้นที่แนะนำ
- แนะนำให้ปลูกในภาคเหนือ
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- เติบโตไม่ดีในสภาพอากาศร้อน ในสภาพพื้นที่ชื้นแฉะจะเป็นโรคต้นกล้าเน่า และเป็นโรคใบจุดสีน้ำตาลและโรคไหม้มาก
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 19 ต.ค. 2526
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิตค่อนข้างสูง ประมาณ 270 กิโลกรัมต่อไร่ มีคุณภาพมอท์ลเป็นที่ยอมรับในการผลิตเบียร์
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ