สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวบาร์เลย์สะเมิง 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวบาร์เลย์พันธุ์สะเมิง 2 พันธุ์ไอบอน 42 ได้มาจากศูนย์ปรับปรุงข้าวโพดและข้าวสาลีนานาชาติ(CIMMYT) เมื่อปี พ.ศ.2517 นำมาทดลองปลูกครั้งแรกที่สถานีทดลองเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาได้ปลูกทดลองตามสถานีทดลองต่าง ๆ หลายแห่งให้ผลผลิตสูง คุณภาพดี
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นเจริญเติบโตเต็ม สูงประมาณ 75 เซนติเมตร รวงมีหาง เมล็ดติดเปลือก อายุตั้งแต่ปลูกถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 125 วัน ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง น้ำหนัก 100 เมล็ด 3.36 กรัม เมล็ดมีขนาดยาว 8.15 มิลลิเมตร
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวบาร์เลย์สะเมิง 2
พื้นที่แนะนำ
ปลูกใน ภาคเหนือ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
เติบโตไม่ดีในสภาพอากาศร้อน ในสภาพพื้นที่ปลูกชื้นแฉะจะเป็นโรคต้นกล้าเน่า และเป็นโรคใบจุดสีน้ำตาล และโรคไหม้มาก
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
19 ต.ค. 2526
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตค่อนข้างสูง เฉลี่ย 300 กิโลกรัมต่อไร่ มีคุณภาพมอท์ลเป็นที่ยอมรับในการผลิตเบียร์

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ