<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวสาลีสะเมิง 1
- ประวัติ
- ข้าวสาลีพันธุ์ สะเมิง 1 เป็นพันธุ์ข้าวสาลีลูกผสมพันธุ์ดีชื่อ อินเนีย 66 เป็นข้าวสาลีขนมปัง ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวสาลีพันธุ์เลอร์มาโรโฮ 64 กับโซโนร่า 64 นำเข้ามาทดลองปลูกที่สถานีทดลองพืชสวนฝางจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2510 และปลูกทดลองที่สถานีทดลองข้าวไร่และธัญพืชเมืองหนาวสะเมิง
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ลำต้นเจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 80 เซนติเมตร หูใบสีแดง รวงมีหาง อายุตั้งแต่ปลูกถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 115 วัน ให้ผลผลิตสูง เมล็ดมีสีน้ำตาลแดง ขนาดใหญ่ มีเปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ เมล็ดหักน้อย น้ำหนัก 100 เมล็ด 4.23 กรัม เมล็ดมีขนาดยาว 7.25 มิลลิเมตร อัตราการสกัดเมล็ดเป็นแป้ง 70 เปอร์เซ็นต์
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวสาลีสะเมิง 1
- พื้นที่แนะนำ
- ปลูกในภาคเหนือ
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ต้นค่อนข้างเตี้ยทำให้ผลผลิตต่ำ
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 19 ต.ค. 2526
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิต 330 กิโลกรัมต่อไร่ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีและค่อนข้างต้านทานโรคราสนิม แป้งที่นวดแล้ว มีความยืดหยุ่นใช้ทำขนมปัง และทำแป้งเอนกประสงค์ดี
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ