สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวสาลีสะเมิง 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวสาลีพันธุ์ผสมที่รัฐบาลเม็กซิโก ประกาศใช้เป็นพันธุ์ดีในชื่อโซโนร่า 64 เมื่อปี พ.ศ.2507 ได้จากการผสมพันธุ์ 3 ทางระหว่างพันธุ์ยาคทานาร์ 54 นอริน 10 กับบริเวอร์ แล้วนำลูกผสมไปผสมกับยากี้ 54 อีก 2 ครั้ง นำเข้ามาปลูกในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 และปลูกทดสอบต่อ ๆ มา เป็นพันธุ์ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นเจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 70 เซนติเมตร รวงมีหาง อายุตั้งแต่ปลูกถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 110 วัน ให้ผลผลิตสูง เมล็ดขนาดปานกลางมีสีน้ำตาลแดง เปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ เมล็ดหักน้อย น้ำหนัก 100 เมล็ด 4.14 กรัม เมล็ดมีขนาดยาว 6.44 มิลลิเมตร อัตราการสกัดเมล็ดเป็นแป้ง 72 เปอร์เซ็นต์
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวสาลีสะเมิง 2
พื้นที่แนะนำ
ให้ปลูกในภาคเหนือ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ต้นค่อนข้างเตี้ยทำให้ผลผลิตต่ำ
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
19 ต.ค. 2526
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิต 450 กิโลกรัมต่อไร่ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมดี ปริมาณโปรตีนค่อนข้างสูง แป้งมีความยืดหยุ่นปานกลางมีสีคล้ำคุณภาพแป้งใช้ทำขนมปังได้

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ