<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวสาลีสะเมิง 2
- ประวัติ
- ข้าวสาลีพันธุ์ผสมที่รัฐบาลเม็กซิโก ประกาศใช้เป็นพันธุ์ดีในชื่อโซโนร่า 64 เมื่อปี พ.ศ.2507 ได้จากการผสมพันธุ์ 3 ทางระหว่างพันธุ์ยาคทานาร์ 54 นอริน 10 กับบริเวอร์ แล้วนำลูกผสมไปผสมกับยากี้ 54 อีก 2 ครั้ง นำเข้ามาปลูกในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 และปลูกทดสอบต่อ ๆ มา เป็นพันธุ์ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ลำต้นเจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 70 เซนติเมตร รวงมีหาง อายุตั้งแต่ปลูกถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 110 วัน ให้ผลผลิตสูง เมล็ดขนาดปานกลางมีสีน้ำตาลแดง เปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ เมล็ดหักน้อย น้ำหนัก 100 เมล็ด 4.14 กรัม เมล็ดมีขนาดยาว 6.44 มิลลิเมตร อัตราการสกัดเมล็ดเป็นแป้ง 72 เปอร์เซ็นต์
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวสาลีสะเมิง 2
- พื้นที่แนะนำ
- ให้ปลูกในภาคเหนือ
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ต้นค่อนข้างเตี้ยทำให้ผลผลิตต่ำ
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 19 ต.ค. 2526
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิต 450 กิโลกรัมต่อไร่ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมดี ปริมาณโปรตีนค่อนข้างสูง แป้งมีความยืดหยุ่นปานกลางมีสีคล้ำคุณภาพแป้งใช้ทำขนมปังได้
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ