สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวเจ้าแก่นจันทร์



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ข้าวเจ้าพันธุ์แก่นจันทร์พันธุ์ข้าวพึ้นเมืองของภาคใต้เก็บรวงมาจากนาเกษตรกรในอำเภอกระบุรี จังหวัดระนองเมื่อปี พ.ศ.2509 ปลูกคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์นำไปปลูกเปรียบเทียบผลผลิตในนาเกษตรกรปรากฏว่าต้านทานโรคและแมลงที่สำคัญบางชนิดและให้ผลผลิตเฉลี่ยดีเท่า ๆ กับข้าวพันธุ์นางพญา 132
ลักษณะประจำพันธุ์
ข้าวไวต่อช่วงแสงเก็บเกี่ยวระหว่างปลายเดือนมกราคมถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ลำต้นสูงประมาณ 165 เซนติเมตร ผลผลิตเก็บเกี่ยวจากแปลงทดลองเฉลี่ยประมาณ 450 กิโลกรัมต่อไร่ ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5-6 สัปดาห์ ข้าวเปลือกสีฟาง น้ำหนัก 100 เมล็ด 2.54 กรัม เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.2 มิลลิเมตร รูปร่างเรียวลักษณะข้าวสุกร่วนคล้าย กข 13
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวเจ้าแก่นจันทร์
พื้นที่แนะนำ
เหมาะสำหรับปลูกเป็นข้าวนาสวนในภาคใต้เท่านั้นไม่แนะนำให้ปลูกในภาคอื่น
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ไม่ต้านทานโรคไหม้ และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
19 ต.ค. 2526
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
คุณภาพเมล็ดดีกว่า กข 13 ผลผลิตดีกว่าข้าวนางพญา 132 ต้านทานโรคใบหงิก โรคใบขีดสีน้ำตาลและต้านทานปานกลางต่อเพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียว

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ