<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเหนียวอุบล 1
- ประวัติ
- ข้าวเหนียวพันธุ์อุบล 1 เป็นพันธุ์ผสมที่ได้จากการผสมพันธุ์ ระหว่างพันธุ์ข้าวเหนียวสันป่าตองกับพันธุ์ไออาร์ 262 ใน ปี พ.ศ.2509 นำข้าวลูกผสมชั่วที่ 1 ผสมกับพันธุ์ข้าวเหนียวสันป่าตองอีกครั้งหนึ่ง ในปีพ.ศ.2510 ที่สถานีทดลองข้าวบางเขนทำการปลูกคัดเลือกและเปรียบเทียบพันธุ์ที่สถานีทดลองข้าวอุบลราชธานีได้สายพันธุ์ UBN6721-11-1-6(3) ให้ผลผลิตสูงคุณภาพเมล็ดดี
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไวต่อช่วงแสงปลูกได้เฉพาะฤดูนาปี เก็บเกี่ยวประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน ลำต้นเจริญเติบโตเต็มที่ สูงประมาณ 145 เซนติเมตร ทรงกอตั้งตรง แตกกอดี ต้นและใบสีเขียวเข้ม ใบธงตั้ง ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 7 สัปดาห์ ข้าวเปลือกสีฟางน้ำหนัก 100 เมล็ด 2.73 กรัม เมล็ดข้าวกล้องยาว 7.25 มิลลิเมตร รูปร่างเพรียว ลักษณะข้าวสุกนุ่มเหนียว
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเหนียวอุบล 1
- พื้นที่แนะนำ
- ปลูกได้เฉพาะฤดูนาปีเก็บเกี่ยวประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ไม่ต้านทานโรคไหม้ในระยะออกรวง
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถานีทดลองข้าวอุบลราชธานี กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 19 ต.ค. 2526
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิตเก็บเกี่ยวจากแปลงทดลองเฉลี่ยประมาณ 660 กิโลกรัมต่อไร่ เมล็ดยาว คุณภาพการหุงต้มดีอายุเบากว่า กข 8 และข้าวเหนียวสันป่าตองประมาณ 1 อาทิตย์ ต้านทานโรคใบสีส้ม ในสภาพธรรมชาติดี พอสมควร
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ