สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มันสำปะหลังพันธุ์ กวก. ระยอง 2



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 2 คัดจากเมล็ดพันธุ์ลูกผสมระหว่าง Mcol 113 กับ Mcol 22 นำมาจากศูนย์วิจัยเกษตรเขตร้อนนานาชาติ ปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองพืชไร่ระยองตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 นำต้นที่คัดเลือกจากเมล็ดมาปลูกแบบต้นต่อแถวคัดเลือกได้สายพันธุ์ CM 305-21 ให้ผลผลิตหัวสดและมีค่าดัชนีการเก็บเกี่ยวสูงกว่าพันธุ์ ระยอง 1
ลักษณะประจำพันธุ์
ยอดและใบแรกที่เจริญเต็มที่สีเขียวอ่อน ก้านใบสีเขียวอ่อนปนแดง ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน หัวเปลือกมีสีน้ำตาลอ่อนเนื้อในมีสีเหลืองอ่อนความสูงของต้นประมาณ 285 เซนติเมตร อายุเก็บเกี่ยวเพื่อทำอาหารประมาณ 8 เดือน เพื่อส่งโรงงานประมาณ 10-12 เดือน
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มันสำปะหลังพันธุ์ กวก. ระยอง 2
พื้นที่แนะนำ
ฤดูฝนเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ควรเก็บเกี่ยวในสภาพดินที่ไม่แห้งแล้ง หรือมีการให้น้ำจึงจะได้หัวมันที่มีคุณภาพในการบริโภค
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
สถานีทดลองพืชไร่ระยอง สถาบันวิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
16 ก.ค. 2527
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิตหัวสดสูงเฉลี่ย 4,161 กิโลกรัมต่อไร่ เนื้อมันสด มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าพันธุ์ระยอง 1 เนื้อหัวสีเหลือง เนื้อเหนียว เหมาะสำหรับบริโภคและเป็นอาหารสัตว์ ต้านทานต่อโรคใบไหม้ปานกลาง
ประเภทพืช
พืชไร่

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ