<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้าหันตรา 60
- ประวัติ
- ข้าวเจ้าหันตรา 60 ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง ข้าวขึ้นน้ำพันธุ์ดี ขาวนางเนย 11 ของประเทศไทยและข้าวนาสวนพันธุ์ดี ซี4-63 จากประเทศฟิลิปปินส์ ได้ทำการผสมพันธุ์ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี เมื่อปีพ.ศ.2515 ปลูกคัดเลือกถึง ปี พ.ศ.2520 ทดสอบลักษณะสำคัญอื่น ๆ ได้ข้าวสายพันธุ์ SPR7270-18
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไวต่อช่วงแสง อายุหนักปานกลาง เก็บเกี่ยวได้ประมาณวันที่ 20-25 ธันวาคม ทรงต้นสูงปานกลางทรงกอแน่น ความสูงประมาณ 155 เซนติเมตร เมื่อปลูกในสภาพน้ำลึกมีความสามารถในการยึดปล้องได้ปานกลาง ตัวใบแคบค่อนข้างยาว สีเขียวเข้ม มุมใบค่อนข้างแคบ กาบใบสีเขียวอ่อน แตกกอปานกลาง ใบธงตั้งตรง ลักษณะรวงโต ยาว ระแง้ถี่ คอรวงยาว จำนวนเมล็ดต่อรวงประมาณ 140 เมล็ด ฟางค่อนข้างแข็งมักไม่ล้มเมื่อปลูกในสภาพน้ำตื้น
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้าหันตรา 60
- พื้นที่แนะนำ
- บริเวณที่ราบลุ่มภาคกลาง ซึ่งมีระดับน้ำลึกสูงสุดไม่เกิน 100 เซนติเมตร และมีอัตราการเพิ่มระดับน้ำเป็นไปอย่างช้า ๆ ประมาณ 1-5 เซนติเมตรต่อวัน
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ถ้าปลูกในสภาพน้ำลึกในขณะที่ระดับน้ำในนาลดลงต้นข้าวจะล้มไม่ต้านทานโรคใบสีส้มโรคขอบใบแห้งเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียว และแมลงบั่ว
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี สถาบันวิจัยข้าว กรมวิชาการเกษตร
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 20 ก.ค. 2530
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิตประมาณ 425 กิโลกรัมต่อไร่ คุณภาพเมล็ดดีกว่าพันธุ์ กข 19 มีปริมาณท้องไข่น้อย เพียง 1.81 มีความสามารถในการทนแล้งได้ดี ต้านทานโรคไหม้ มีปริมาณอมัยโลสต่ำกว่าพันธุ์ กข 19 และคุณภาพข้าวสุกนุ่มกว่า
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ