<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวเจ้าเจ้าฮ่อ
- ประวัติ
- สถานีทดลองข้าวพาน ทำการรวบรวมพันธุ์ข้าวไร่พื้นเมืองของชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอ จังหวัดเชียงราย ในปี พ.ศ.2522 และทำการปลูกศึกษาพันธุ์ทดสอบเปรียบเทียบผลผลิตข้าวไร่ระหว่างสถานีภาคเหนือระหว่างปีพ.ศ.2523-2525 และในปีพ.ศ.2526 ทำการปลูกทดสอบพันธุ์ข้าวไร่ท้องถิ่น
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ข้าวไวต่อช่วงแสงอย่างอ่อน เก็บเกี่ยวปลายเดือนตุลาคม ทรงกอตั้งตรง ลำต้นมีขนาดปานกลางค่อนข้างแข็งแรง ความสูงประมาณ 134 เซนติเมตร ใบค่อนข้างยาวและกว้าง แผ่นใบมีขน ก้านใบสีเขียวข้อต่อระหว่างใบและกาบใบสีฟาง รวงยาว ระแง้ถี่ คอรวงโผล่พ้นใบพอดี เมล็ดร่วงปานกลาง เมล็ดอ่อนสีฟางเมล็ดแก่ สีน้ำตาล ข้าวกล้องสีขาว รูปร่างค่อนข้างป้อม ข้าวเปลืก 100 เมล็ด หนัก 3.31 กรัม ปริมาณอมิโลส 15.8 เปอร์เซ็นต์ ข้าวสุกไม่มีกลิ่นหอมค่อนข้างนุ่ม
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวเจ้าเจ้าฮ่อ
- พื้นที่แนะนำ
- สภาพไร่พื้นราบ และสภาพไร่เชิงเขา ความสูงไม่เกิน 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางในภาคเหนือและภาคกลางตอนบนและมีฝนค่อนข้างสม่ำเสมอ ดินอุ้มความชื้นได้ดี
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- ไม่ต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง โรคใบสีส้ม โรคใบหงิก โรคเขียวเตี้ย แมลงบั่ว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- สถางนีทดลองข้าวพาน ศูนย์วิจัยข้าวแพร่
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 20 ก.ค. 2530
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิตเฉลี่ย 210 กิโลกรัมต่อไร่ ลำต้นไม่ล้มง่าย ปรับตัวได้ดีในสภาพไร่ทั่วไป ต้านทานโรคไหม้ต้านทานโรคหูดปานกลาง
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ