สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

ข้าวสาลีฝาง 60



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
ศูนย์วิจัยการปรับปรุงข้าวโพดและข้าวสาลีนานาชาติ (CIMMYT) ประเทศเม็กซิโก ทำการปรับปรุงพันธุ์ข้าวสาลีจากสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมซ้อนของคู่ผสม Pitic62/Frondosa///Pitic62/Mazoe//Mexipak นำมาปลูกครั้งแรกที่สถานีทดลองพืชสวนฝาง ในปีพ.ศ.2516-2517 ทำการศึกษาพันธุ์และการเปรียบเทียบผลผลิตในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถึงปีพ.ศ.2528-2529
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 85 เซนติเมตร ลำต้นมีสีเขียวนวล ก้านรวงมีลักษณะคดงอ แตกกอ 200 รวงต่อตารางเมตร มี 35 เมล็ดต่อรวง น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 37 กรัม มีโปรตีนในเมล็ด 10-11 เปอร์เซ็นต์
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
ข้าวสาลีฝาง 60
พื้นที่แนะนำ
ปลูกในที่ร้อนและแห้งแล้งได้ดีกว่าพันธุ์สะเมิง 1 ในแหล่งที่มีช่วงฤดูหนาวสั้นทั้งในสภาพไร่ และสภาพนาชลประทาน ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
-
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยการปรับปรุงข้าวโพด และข้าวสาลีนานาชาติ ศูนย์วิจัยข้าวแพร่
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
20 ก.ค. 2530
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ผลผลิต 280 กิโลกรัมต่อไร่ อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 95 วัน ต้านทานต่อโรคราสนิมปานกลาง เมล็ดค่อนข้างใหญ่กว่าพันธุ์สะเมิง 1 และพันธุ์สะเมิง 2 เยื่อหุ้มเมล็ดมีสีเหลืองนวล แป้งที่ได้เหมาะสำหรับการทำคุกกี้ บิสกิต และขนมปัง

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ