<< กลับสู่หน้ารายการ
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ
ข้าวสาลีฝาง 60
- ประวัติ
- ศูนย์วิจัยการปรับปรุงข้าวโพดและข้าวสาลีนานาชาติ (CIMMYT) ประเทศเม็กซิโก ทำการปรับปรุงพันธุ์ข้าวสาลีจากสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมซ้อนของคู่ผสม Pitic62/Frondosa///Pitic62/Mazoe//Mexipak นำมาปลูกครั้งแรกที่สถานีทดลองพืชสวนฝาง ในปีพ.ศ.2516-2517 ทำการศึกษาพันธุ์และการเปรียบเทียบผลผลิตในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถึงปีพ.ศ.2528-2529
- ลักษณะประจำพันธุ์
- ลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 85 เซนติเมตร ลำต้นมีสีเขียวนวล ก้านรวงมีลักษณะคดงอ แตกกอ 200 รวงต่อตารางเมตร มี 35 เมล็ดต่อรวง น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 37 กรัม มีโปรตีนในเมล็ด 10-11 เปอร์เซ็นต์
- ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
- ข้าวสาลีฝาง 60
- พื้นที่แนะนำ
- ปลูกในที่ร้อนและแห้งแล้งได้ดีกว่าพันธุ์สะเมิง 1 ในแหล่งที่มีช่วงฤดูหนาวสั้นทั้งในสภาพไร่ และสภาพนาชลประทาน ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
- ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
- -
- หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
- ศูนย์วิจัยการปรับปรุงข้าวโพด และข้าวสาลีนานาชาติ ศูนย์วิจัยข้าวแพร่
- วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
- 20 ก.ค. 2530
- ประเภทพันธุ์
- พันธุ์รับรอง
- ลักษณะเด่น
- ผลผลิต 280 กิโลกรัมต่อไร่ อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 95 วัน ต้านทานต่อโรคราสนิมปานกลาง เมล็ดค่อนข้างใหญ่กว่าพันธุ์สะเมิง 1 และพันธุ์สะเมิง 2 เยื่อหุ้มเมล็ดมีสีเหลืองนวล แป้งที่ได้เหมาะสำหรับการทำคุกกี้ บิสกิต และขนมปัง
- ประเภทพืช
- ข้าว
ดาวโหลดข้อมูล
<< กลับสู่หน้ารายการ