สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่




พืชสวน มีทั้งสิ้น 5 รายการ


1. มีความหนาเนื้อฝักมากกว่าพันธุ์พิจิตร 2 ร้อยละ 25.8 2. อายุเก็บเกี่ยวสั้นกว่าพันธุ์พิจิตร 2 3 วัน 3. ผลผลิต 3,861 กิโลกรัม/ไร่ มากกว่าพันธุ์พิจิตร 2 ร้อยละ 6.3




1. อายุเก็บเกี่ยวปานกลาง ตั้งแต่ 112-116 วัน หลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 114 วัน (เฉลี่ย 5 ปี) โดยดอกบานช่วงปลายเดือนมกราคม และเก็บเกี่ยวได้ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2. การติดผลตั้งแต่ 2.80-16.30 เปอร์เซ็นต์ (เมื่อ 4 สัปดาห์) หลังดอกบาน หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 9.55 เปอร์เซ็นต์ (เฉลี่ย 5 ปี) 3. มีคุณภาพดีตามมาตรฐานคุณภาพทุเรียนของประเทศไทย พ.ศ. 2541 โดยลักษณะภายนอกมีพูสมบูรณ์ เป็นลูกผสมระหว่างแม่พันธุ์ก้านยาวกับพ่อพันธุ์หมอนทอง มีลักษณะรูปทรงกลมรีแป้น ก้านผลยาว 6.56 เซนติเมตร น้ำหนักผล 2.36 กิโลกรัม ความหนาเปลือก 1.34 เซนติเมตร ความหนาเนื้อ 1.11 เซนติเมตร เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเนื้อต่อน้ำหนักผลเท่ากับ 27.05 เปอร์เซ็นต์ เปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ 28.76 เปอร์เซ็นต์ อายุเก็บเกี่ยว 114 วัน ลักษณะดีเด่น คือ เนื้อสีเหลืองเข้ม (YO13B) รสชาติหวานมัน เนื้อเหนียวมาก ละเอียด กลิ่นอ่อน




1. อายุเก็บเกี่ยวสั้นตั้งแต่ 100-109 วัน หลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 104 วัน (เฉลี่ย 5 ปี) โดยดอกบานช่วงเดือนมกราคม และเก็บเกี่ยวได้ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2. การติดผลอยู่ระหว่าง 1.32-6.45 เปอร์เซ็นต์ เมื่อ 4 สัปดาห์ หลังดอกบาน หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 3.89 เปอร์เซ็นต์ (เฉลี่ย 5 ปี) 3. มีคุณภาพดีตามมาตรฐานคุณภาพทุเรียนของประเทศไทย พ.ศ. 2541 โดยลักษณะภายนอกมีพูสมบูรณ์ เป็นต้นได้จากเมล็ดพันธุ์ก้านยาวที่มีการผสมเกสรแบบเปิด (Open pollination) มีลักษณะรูปทรงผลกลมรี ก้านผลยาว 5.33 เซนติเมตร น้ำหนักผล 3.42 กิโลกรัม ความหนาเปลือก 1.66 เซนติเมตร ความหนาเนื้อ 1.20 เซนติเมตร เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเนื้อต่อน้ำหนักผลเท่ากับ 25.35 เปอร์เซ็นต์ เปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ 28.07 เปอร์เซ็นต์ อายุเก็บเกี่ยวสั้น 104 วัน ซึ่งยาวกว่าพันธุ์กระดุมทองร้อยละ 8.33 ลักษณะดีเด่นคือสีเนื้อเหลืองเข้ม (YO14C) รสชาติหวานมันมาก เนื้อละเอียด เหนียวปานกลาง กลิ่นปานกลาง




1. อายุเก็บเกี่ยวปานกลางระหว่าง 112-118 วัน หลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 115 วัน (เฉลี่ย 5 ปี) โดยดอกบานช่วงปลายเดือนมกราคม และเก็บเกี่ยวได้ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2. การติดผลอยู่ระหว่าง 5.31-11.22 เปอร์เซ็นต์ เมื่อ 4 สัปดาห์ หลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 8.27 เปอร์เซ็นต์ (เฉลี่ย 5 ปี) 3. มีคุณภาพดีตามมาตรฐานคุณภาพทุเรียนของประเทศไทย พ.ศ. 2541 โดยลักษณะภายนอก มีพูสมบูรณ์ เป็นลูกผสมแม่พันธุ์ก้านยาวกับพ่อพันธุ์หมอนทอง มีลักษณะรูปทรงผลกลมรี ก้านผลยาว 7.63 เซนติเมตร น้ำหนักผล 2.90 กิโลกรัม ความหนาเปลือก 1.73 เซนติเมตร ความหนาเนื้อ 1.45 เซนติเมตร เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเนื้อต่อน้ำหนักผลเท่ากับ 31.38 เปอร์เซ็นต์ เปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ 21.63 เปอร์เซ็นต์ อายุเก็บเกี่ยว 115 วัน ลักษณะดีเด่น คือ เนื้อเหลือง (Y 11B) รสชาติหวานมันมาก เนื้อละเอียด เหนียว กลิ่นปานกลาง




1. มะนาวสายพันธุ์ M33 ทนทานต่อโรคแคงเกอร์ดีกว่ามะนาวพันธุ์แป้นรำไพ (พันธุ์การค้า) สายพันธุ์ M33 พบอาการของโรคแคงเกอร์ที่ใบร้อยละ 17.15 ส่วนพันธุ์แป้นรำไพพบอาการของโรคที่ใบร้อยละ 78.3 2. เจริญเติบโตเร็ว เมื่ออายุ 4 ปี สายพันธุ์ M33 มีความสูงต้นเฉลี่ย 219 เซนติเมตร พันธุ์แป้นรำไพมีความสูงเฉลี่ย 121 เซนติเมตร 3. ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์แป้นรำไพร้อยละ 663 ผลผลิตเฉลี่ย 3 ปี สายพันธุ์ M33 ให้ผลผลิตเฉลี่ย 794 กิโลกรัมต่อไร่ พันธุ์แป้นรำไพให้ผลผลิตเฉลี่ย 104 กิโลกรัมต่อไร่ 4. คุณภาพผลผลิต 4.1 น้ำหนักผลมะนาวสายพันธุ์ M33 มีน้ำหนักผล 67.2 กรัม/ผล สูงกว่ามะนาวพันธุ์แป้นรำไพร้อยละ 35.5 4.2 ปริมาณน้ำคั้น มะนาวสายพันธุ์ M33 มีปริมาณน้ำคั้น 20.5 มิลลิตรต่อผล สูงกว่ามะนาวพันธุ์แป้นรำไพร้อยละ 17.1