สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่







<< กลับสู่หน้ารายการ

มะม่วงหิมพานต์พันธุ์ กวก. ศรีสะเกษ 60-1



ดาวโหลดข้อมูล
ประวัติ
มะม่วงหิมพานต์พันธุ์ศรีสะเกษ 60-1 เป็นต้นพันธุ์ที่ทำการคัดเลือกมาจากแปลงรวบรวมพันธุ์ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ ปลูก 75 พันธุ์ ๆ ละ 30 ต้น รวม 2,250 ต้น เมื่อปี พ.ศ.2519 ที่สำนักงานเกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น ปลูก 28 พันธุ์ ๆ ละ 5-6 ต้น รวม 148 ต้น เมื่อปี พ.ศ.2521 และที่สถานีทดลองพืชไร่กาฬสินธุ์ ปลูก 29 พันธุ์ ๆ ละ 12 ต้น รวม 348 ต้น สายพันธุ์ดังกล่าวเป็นเมล็ดพันธุ์ 1 ใน 75 พันธุ์ ที่ปลูกรวบรวมที่ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ โดยนำเมล็ดพันธุ์มาจากอำเภอจะนะจังหวัดสงขลา
ลักษณะประจำพันธุ์
ลำต้นมีทรงพุ่มโปร่ง เป็นรูปครึ่งวงกลมใบเป็นรูปไข่ ใบด้านบนสีเขียวเข้มใต้ใบสีเขียวอ่อนช่อดอกยาว 23.5 เซนติเมตร ผลแท้หรือเมล็ด (nut) มีสีเทาน้ำหนักเฉลี่ย 6.3 กรัมต่อเมล็ด ผลปลอม (apple) มีรูปร่างป้อม-รี สีแดงเข้มยาว 4.4-5.8 เซนติเมตร น้ำหนักเฉลี่ย 51.3 กรัมต่อผล ผลผลิตรวม 8 ปี 98 กิโลกรัมต่อต้น เนื้อมีรสหวาน
ชื่อพันธุ์พืชที่รับรอง
มะม่วงหิมพานต์พันธุ์ กวก. ศรีสะเกษ 60-1
พื้นที่แนะนำ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคอื่น ๆ ที่มีความชื้นพอเพียงในช่วงออกดอก และติดผล
ข้อควรระวัง/ข้อจำกัด
ช่วงฤดูแล้งอาจมีการเข้าทำลายช่อดอกของมวนยุงและเพลี้ยไฟ
หน่วยงานเจ้าของพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
วันที่รับรอง (วัน/เดือน/ปี)
20 ก.ค. 2530
ประเภทพันธุ์
พันธุ์รับรอง
ลักษณะเด่น
ออกดอกก่อนพันธุ์อื่นให้ผลผลิตสูง น้ำหนักเมล็ดเฉลี่ย 6.29 กรัม เมล็ดดีมี 89 เปอร์เซ็นต์ จัดอยู่ในเกรด 3 ของมาตราฐานโลก

ดาวโหลดข้อมูล

<< กลับสู่หน้ารายการ