สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่




พืชไร่ มีทั้งสิ้น 4 รายการ


เมล็ดโต สีแดงสม่ำเสมอ ผลผลิตสูงเฉลี่ย 139 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่างาแดงพันธุ์พื้นเมือง 22 เปอร์เซ็นต์ และสูงกว่างาขาว พันธุ์มหาสารคาม 60 25 เปอร์เซ็นต์ ต้านทานต่อโรคเหี่ยวจากเชื้อแบคทีเรีย ต้านทานต่อหนอนห่อใบงา ไรขาว และมวนฝิ่น




ผลผลิตรวมของต้นและผักสด 1,653 กิโลกรัมต่อไร่ ฝักใหญ่ เมล็ดโต มีเนื้อมาก และผลผลิตฝักสดมากกว่า พันธุ์นครสวรรค์ 1 รสชาติดีเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ อัตรา 1 ตันต่อไร่ จะทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นและขนาดเมล็ดจะโตขึ้นด้วย




ข้าวฟ่างสายพันธุ์แท้เมล็ดสีแดงให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 60 ประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ ลำต้นและใบใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ดีเพราะมีกรดไฮโดรไซยาริคต่ำประมาณ 7.28 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัมน้ำหนักสด(ปริมาณที่เป็นพิษต่อสัตว์เท่ากับ 25 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมน้ำหนักสด)ปริมาณโปรตีนเฉลี่ยเท่ากับ 5.8 เปอร์เซ็นต์ผลผลิตเมล็ดในสถานีทดลองและในไร่เกษตรกรเท่ากับ 551 และ 412 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ




สะสมน้ำตาลเร็วเมื่ออายุ 9 เดือน ในเดือนธันวาคม มีค่าซีซีเอส มากกว่า 10 รักษาระดับน้ำตาลในลำต้นได้สูง และอยู่ได้นาน ผลผลิตอ้อยอายุ 9 เดือน 10.2 ตันต่อไร่ อายุ 12 เดือน 14.0 ตันต่อไร่ เมื่อปลูกในดินร่วนมีความต้านทานโรคแส้ดำ ต้านทานต่อโรคเหี่ยวเน่าแดงปานกลาง