พืชไร่ มีทั้งสิ้น 2 รายการ
1. ให้ผลผลิตเฉลี่ยในแหล่งปลูกสำคัญ (เพชรบูรณ์ และนครสวรรค์) 216 กิโลกรัม/ไร่ สูงกว่าพันธุ์งาแดงพันธุ์อุบลราชธานี 1 (192 กิโลกรัม/ไร่) และงาแดงพันธุ์อุบลราชธานี 2 (206 กิโลกรัม/ไร่) ร้อยละ 12 และ 5 ตามลำดับ ในแหล่งปลูกทั่วไปให้ผลผลิตเฉลี่ย 130 กิโลกรัม/ไร่ สูงกว่างาแดงพันธุ์อุบลราชธานี 1 (117 กิโลกรัม/ไร่) ร้อยละ 11
2. ปริมาณน้ำมันเฉลี่ย 46.4% สูงกว่างาแดงพันธุ์อุบลราชธานี 1 (45.5%) และงาแดงพันธุ์อุบลราชธานี 2 (45.8%) ร้อยละ 2 และ 1 ตามลำดับ
3. มีความต้านทานต่อการทำลายของมวนฝิ่นสีเขียว
1. มีเส้นใยเป็นสีน้ำตาลตามธรรมชาติ (GREYED ORANGE: 165C)1/
2. ให้ผลผลิตสูง 154 กิโลกรัมต่อไร่
3. ต้านทานต่อโรคใบหงิก
4. ทนทานต่อการเข้าทำลายของเพลี้ยจักจั่นฝ้าย
5. มีอายุการเก็บเกี่ยวที่สั้นกว่าพันธุ์ตากฟ้า 3 ประมาณ 10 วัน
1/ ใช้แผ่นคู่มือเทียบสีพืชผักและผลไม้: Royal Horticultural Society (RHS Colour Chart) (Fifth edition). 2007.