สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่




พืชสวน มีทั้งสิ้น 5 รายการ


1. ผลผลิตทุกผลเป็นมะพร้าวกะทิ ให้ผลผลิตที่อายุ 8 ปีขึ้นไป มากกว่า 100 ผลต่อต้นต่อปี หรือมากกว่า 2,200 ผลต่อไร่ต่อปี 2. น้ำหนักผล 2,032 กรัม มีขนาดกลาง-ใหญ่ 3. เริ่มออกจั่นครึ่งหนึ่งของประชากรเมื่ออายุ 3 ปี 6 เดือน และทุกต้นเมื่ออายุ 3 ปี 9 เดือน 4. เริ่มเก็บเกี่ยวครึ่งหนึ่งของประชากรเมื่ออายุ 4 ปี 8 เดือน และทุกต้นเมื่ออายุ 4 ปี 11 เดือน 5. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เส้นใยอาหารสูง 7.24 กรัม/100 กรัม และ ไขมันต่ำ 5.78 กรัม/100 กรัม




1. การให้ผลผลิต 1.1 ให้ผลผลิตรวมเฉลี่ย 1,554 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์การค้า 2 เปอร์เซ็นต์ 1.2 ให้ผลผลิตมาตรฐานเฉลี่ย 1,118 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์การค้า 17 เปอร์เซ็นต์ 1.3 ให้ผลผลิตมาตรฐานชั้นพิเศษ A ตูมเฉลี่ย 682 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์การค้า 2 เปอร์เซ็นต์ 2. ปลายยอดหน่อตูมแน่นเป็นรูปสามเหลี่ยม และคุณภาพหน่อได้ตามมาตรฐานการส่งออก




1. เจริญเติบโตเร็ว ให้ผลผลิตเร็ว เริ่มให้ผลผลิตเมื่ออายุ 8 – 12 เดือน 2. ให้จำนวนเมล็ดต่อผลเฉลี่ย 1.97 เมล็ด น้อยกว่าพันธุ์พิจิตร 1 จำนวนเมล็ดต่อผลเฉลี่ย 24.7 เมล็ด 3. ให้ความหนาเปลือกเฉลี่ย 1.78 มิลลิเมตร น้อยกว่าพันธุ์พิจิตร 1 ความหนาเปลือกเฉลี่ย 2.36 มิลลิเมตร 4. ให้ผลผลิตเฉลี่ย 1,050 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์แป้นรำไพ ร้อยละ 141 เมื่ออายุต้น 3 ปี




1. ให้ผลผลิตเฉลี่ย 3,282 กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น (มันกระต่าย) ร้อยละ 22.6 2. มีปริมาณขนาดหัวที่ตลาดต้องการ (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางหัวตั้งแต่ 2.50 เซนติเมตร ขึ้นไป) ร้อยละ 89.1 ของน้ำหนักรวม มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ร้อยละ 9.10 3. เนื้ออ่อนนุ่ม รสชาติหวานปานกลาง




1. ให้ผลผลิตสูง น้ำหนักผลผลิตเฉลี่ย ให้ผลผลิตเฉลี่ย 2 ปี (อายุต้น 6 -7 ปี) 1,225 กิโลกรัมต่อไร่จำนวนผลเฉลี่ย 1,080 ผลต่อไร่ และน้ำหนักผล 1.16 กิโลกรัมต่อผล สูงกว่าพันธุ์ทองดี ที่ให้น้ำหนักผลผลิตเฉลี่ย 743 กิโลกรัมต่อไร่คิดเป็นร้อยละ 64 จำนวนผลเฉลี่ย 720 ผลต่อไร่ และน้ำหนักผล 0.94 กิโลกรัมต่อผล 2. รสชาติจหวาน มีปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้เฉลี่ย 11.6 องศาบริกซ์ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของพันธุ์ทองดีที่ให้ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำ 10.4 องศาบริกซ์ 3. เนื้อกุ้งสีขาวอมชมพูอ่อนและฉ่ำน้ำน้อย แตกต่างจากส้มโอพันธุ์ทองดีที่เนื้อกุ้งสีขาวอมชมพู และ ฉ่ำน้ำปานกลาง