สำหรับเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่




พืชสวน มีทั้งสิ้น 5 รายการ


1. การให้ผลผลิต 1.1 ให้ผลผลิตเฉลี่ย 3,069 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์พิจิตร 1 และพันธุ์Bella 20 และ 18 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ 1.2 ให้ผลผลิตได้มาตรฐานการส่งออกเฉลี่ย 2,375 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์พิจิตร 1 และพันธุ์Bella 63 และ 7 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ 2. รูปร่างฝักตรง ห้าเหลี่ยม ขนนุ่ม สีเขียวสม่ำเสมอทั้งฝัก คุณภาพฝักได้ตามมาตรฐานการส่งออกและตลาดภายในประเทศ




1. ให้ผลผลิตสดเฉลี่ย 2,073 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์นครปฐม 28 เปอร์เซ็นต์ และพันธุ์ปราจีนบุรี 43 เปอร์เซ็นต์ 2. ให้ผลผลิตแห้งเฉลี่ย 666 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์นครปฐม 28 เปอร์เซ็นต์ และพันธุ์ปราจีนบุรี 52 เปอร์เซ็นต์ 3. ให้ปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์เฉลี่ย 4.38 กรัมต่อน้ำหนักแห้ง 100 กรัม สูงกว่าพันธุ์นครปฐม 36 เปอร์เซ็นต์ และพันธุ์ปราจีนบุรี 29 เปอร์เซ็นต์




1. ผลผลิต 7.20 ตัน/ไร่ สูงกว่าพันธุ์ตราดสีทอง 33 เปอร์เซ็นต์ 2. ปริมาณวิตามินซี 30.03 มิลลิกรัม/100 มิลลิลิตร สูงกว่าพันธุ์ตราดสีทอง 23 เปอร์เซ็นต์ 3. ปริมาณกรดที่ไตเตรทได้ (Total Acid, TA) 0.52 เปอร์เซ็นต์ ต่ำกว่าพันธุ์ตราดสีทอง 22 เปอร์เซ็นต์ 4. อัตราส่วนปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ต่อปริมาณกรดที่ไตเตรทได้ (Brix/Acid ratio) 33.26 สูงกว่าพันธุ์ตราดสีทอง 31 เปอร์เซ็นต์ 5. เนื้อแน่น นุ่มละเอียด เมื่อสุกเนื้อสีเหลืองเข้ม




1. ผลผลิตเฉลี่ย 1,942 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์น่าน 1 ร้อยละ 46.27 2. อายุเก็บเกี่ยวฝักแรก 44 วันหลังปลูก เร็วกว่าพันธุ์น่าน 1 เท่ากับ 5 วัน 3. สีฝักสดมีสีม่วงเข้มกว่าพันธุ์น่าน 1 มีปริมาณสารแอนโทไซยานินเฉลี่ย 187.4 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักสด สูงกว่าพันธุ์น่าน 1 ที่มีค่าเท่ากับ 115.6 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักสด 4. ความหนาเนื้อเฉลี่ย 2.05 มิลลิเมตร มากกว่าพันธุ์ น่าน 1 ที่มีความหนาเนื้อเฉลี่ย 1.53 มิลลิเมตร 5. ฝักตรง ผิวฝักย่น มีความยาวฝักสดเฉลี่ย 44.88 เซนติเมตร และมีความยาวฝักสูงสุด 49.46 เซนติเมตร เหมาะสำหรับการรับประทานฝักสด เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการสูงสุด




1. ความต้านทานต่อโรคราสนิมสูง 2. ผลผลิตน้าหนักสด 3,086.80 กรัมต่อต้น ผลผลิตสารกาแฟ (green bean หรือ coffee bean) เฉลี่ย 567.60 กรัมต่อต้น สูงกว่าพันธุ์เชียงใหม่ 80 ซึ่งให้ผลผลิตเฉลี่ย 540 กรัมต่อต้น 3. ให้ปริมาณสารกาแฟ green bean เกรด A เฉลี่ย 81.92 เปอร์เซ็นต์ 4. คุณภาพการชิม (cup quality test) 76.75 คะแนน เปรียบเทียบกับ พันธุ์เชียงใหม่ 80 ได้ 76 คะแนน